Thứ Ba, 18 tháng 11, 2014

Quốc hội Việt Nam đã kết thúc cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh do Quốc Hội bầu và phê chuẩn trong phiên họp sáng ngày 15/11/2014.

Việc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội Việt Nam chỉ mang tính trình diễn, không đúng với ý nghĩa của nó. Ở một Quốc hội dân chủ do dân bầu ra, ít ai bỏ phiếu tín nhiệm chung chung cho các chức danh, mà thông thường đối với một nhân vật lãnh đạo cụ thể hay cả nội các khi xảy ra scandal nào đó.
Chúng ta đang chứng kiến màn trình diễn của ông Nguyễn Sinh Hùng để mua vui cho cử tri
Quốc hội Việt Nam đề ra ba tiêu chuẩn, tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp, có nghĩa là những người được bỏ phiếu ai cũng có tín nhiệm cả, chỉ cao hay thấp mà thôi! Và bỏ phiếu xong thì huề cả làng.

Quốc hội mới vừa bỏ phiếu tín nhiệm hồi Tháng Năm năm 2013 nay lại làm tiếp nhằm mục đích gì?

Người ta không thể bỏ qua sự kiện gần đây, khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thẳng thắn phê phán, nếu không nói là phủ nhận, báo cáo về kinh tế của Chính phủ.

Trong phiên họp thường kỳ, Chính phủ đã đánh giá tình hình kinh tế xã hội rằng, khả năng tăng trưởng kinh tế cả năm có thể đạt 5.9% và năm 2015 dự tính đạt 6.1%; thu ngân sách vượt 9%, xuất siêu hơn 5 tỷ USD, ngoại tệ dự trữ tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm, v.v...

Thế nhưng, hai tờ Thanh Niên, Tuổi Trẻ đã đưa tin dường như trái ngược, qua lời của ông Nguyễn Sinh Hùng. Ông Hùng có những phát biểu mạnh gây hoang mang dư luận.

Thái độ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được xem là sự phản ứng trước việc công an bắt giam Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt Trần Trọng Phúc, một thân hữu của ông, và tiếp theo là Hà Văn Thắm, Chủ tịch Ocean Bank, người cùng với Nguyễn Hồng Phương, em gái của ông Nguyễn Sinh Hùng, thôn tính ngân hàng Bảo Việt, với sự trợ giúp của ông Nguyễn Sinh Hùng.

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc Hội lần này không có nội dung nào khác ngoài sát hạch dư luận, nhằm hạ uy tín của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nội các, xử lý những xung đột lợi ích, đồng thời chuẩn bị cho ý đồ nhân sự trong đại hội đảng 12 của ông Nguyễn Sinh Hùng. Nếu kết quả tương tự như trong 2013, ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ có con bài quan trọng để mặc cả, thỏa hiệp trong cuộc tranh giành ảnh hưởng.

Tuy nhiên, điều mà ông Nguyễn Sinh Hùng mong muốn đã không thực hiện được. Với ông Nguyễn Tấn Dũng, số phiếu tín nhiệm cao lần này tăng lên 110 phiếu, tức 320 phiếu, chiếm 64.39% số đại biểu Quốc hội. Số phiếu tín nhiệm thấp cũng giảm 92 phiếu, còn 68 phiếu, chiếm 13.68% số đại biểu Quốc hội.

Các nhân vật khác trong Chính phủ nói chung đều tăng mức tín nhiệm cao, đặc biệt Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, một nhân vật đang cùng với ông Nguyễn Tấn Dũng làm trong sạch khu vực tài chính-ngân hàng, đạt 323 phiếu tín nhiệm cao. Ông Ðinh La Thăng, Bộ trưởng Giao thông Vận tải, phiếu tín nhiệm cao từ 186 tăng lên gần gấp đôi, đạt 362 phiếu, chiếm 72.84% số đại biểu Quốc hội.

Trong cuộc chơi này, ông Nguyễn Sinh Hùng khó có thể chiếm lợi thế khi bị dính dáng đến tiêu cực của các tập đoàn sân sau (Trần Trọng Phúc, Hà Văn Thắm, Nguyễn Hồng Phương, em gái của ông Nguyễn Sinh Hùng, thôn tính ngân hàng Bảo Việt, với sự trợ giúp của ông).

Chủ tịch Quốc hội đã ép Thống đốc Ngân hàng nhà nước rót 'món' tiền chi viện cho Bà Thái Hương, món tiền hơn 150 tỷ của bà Thái Hương sẽ đổ vào xây dựng đền thờ Tổ cho ông Chủ tịch Quốc hội, thì Thống đốc Nguyễn Văn Bình ra khỏi danh sách chất vấn! Sau đó ông Nguyễn Sinh Hùng lại làm trò đưa Thống đốc Bình vào danh sách Thường Vụ Quốc hội chất vấn.

Việc chấp vấn câu gì, thời gian bao lâu... rõ ràng nằm trong tay ông Nguyễn Sinh Hùng, do vậy chắc chắn chúng ta chứng kiến màn trình diễn của ông Nguyễn Sinh Hùng để mua vui cho cử tri và ở hậu trường ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ lại bỏ túi được cả triệu trăm ngàn Mỹ kim.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, một con người cơ hội, ích kỷ, khôn lỏi và tráo trở nếu ngồi vào ghế Thủ tướng hoặc Tổng Bí Thư trong đại hội đảng lần thứ 12, thì đất nước Việt Nam sẽ chìm đắm, không lối thoát, trong sự cai quản của tập đoàn mafia nhà nước Nguyễn Sinh Hùng.

Còn Tập đoàn SSG của Nguyễn Hồng Phương, em gái của Nguyễn Sinh Hùng, không chỉ thôn tính ngân hàng Bảo Việt, mà sẽ tiến tới thâu tóm luôn các ngân hàng khác

Nguồn: Internet 
Bình luận với Facebook:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét